Font Size

Profile

Menu Style

Cpanel
Tin Hàng Ngày 14/01/2018 PDF Print E-mail
Written by Editor   
Friday, 12 January 2018 08:14

 

Nga bố trí tên lửa phòng không S-400 tại Crimée.

 

media
Ảnh minh họa : Tên lửa địa đối không S-400 Triumph trong cuộc diễn binh tại Matxcơva, ngày 9/05/2017.Kirill KUDRYAVTSEV / AFP

Thêm một đơn vị tên lửa địa đối không S-400 lợi hại nhất của Nga được bố trí tại bán đảo Crimée, một lãnh địa của Ukraina bị Matxcơva sáp nhập vào năm 2014. Theo lý giải của Maxcơva, hành động này không « chống một nước nào » mà chỉ là biện pháp bảo vệ an ninh của một quốc gia có chủ quyền. Vì sao Nga gấp rút tăng cường hỏa lực sát cạnh Ukraina ?

Từ Matxcơva , thông tín viên Jean-Didier Revoin phân tích :

Sớm hơn một tháng trước dự định, Matxcơva đưa một đơn vị phòng không S-400 thứ hai đến Crimée để bổ sung cho hệ thống lá chắn bảo vệ không phận Nga chống lại mọi đe dọa xuất phát từ Ukraina.

Trong tuần vừa qua, Dmitri Peskov, phát ngôn viên của tổng thống Vladimir Putin tuyên bố trước : hệ thống tên lửa này đặt tại bán đảo Crimée không nên bị xem là có dụng ý đe dọa bất cứ nước nào, bởi vì, mọi quốc gia có chủ quyền đều hành động như thế để bảo vệ an ninh của mình.

Sau khi triển khai một đơn vị S-400 tại thành phố cảng Feodossia vào mùa xuân 2017, giờ đây đến lượt quân cảng Sebastopol, hậu cứ của hạm đội Hắc Hải, được hệ thống phòng không tối tân nhất yểm trợ, với khả năng phóng một loạt 72 tên lửa tấn công cùng lúc vào 36 mục tiêu ở khoảng cách 600 km.

Nói cách khác, S-400 Triumph (khải hoàn) có thể hủy diệt mọi loại vũ khí tấn công từ trên không cho dù là chiến đấu cơ, hỏa tiễn hành trình hay « drone » tự hành.

Lẽ ra, kế hoạch trang bị cho lực lượng Nga tại Crimée đơn vị phòng không S-400 thứ hai được dự kiến vào tháng hai 2018. Tuy nhiên, sự kiện Washington, hồi tháng 12/2017 thông báo cung cấp vũ khí « sát thương » cho Ukraina, nhất là hỏa tiễn chống chiến xa, đã làm cho chính quyền Nga gấp rút ra ra tay trước.

Liên Triều : Bình Nhưỡng tuyên bố muốn hoà giải với Seoul.

media
Ảnh minh họa : Lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un thật sự muốn hòa giải ? Ảnh chụp tại Bình Nhưỡng ngày 12/01/2018.KCNA/via REUTERS

Thêm một dấu hiệu hoà dịu từ Bình Nhưỡng. Rodong Sinmum, cơ quan tuyên truyền của đảng Lao động Bắc Triều Tiên hôm nay cho rằng hai miền nam bắc cần phải hòa giải, gia tăng trao đổi tạo môi trường thuận lợi đi đến thống nhất quốc gia.

Theo hãng tin Yonhap của Hàn Quốc, bài xã luận của Rạng Đông Nhật Báo trong số ngày chủ nhật 04/01/2018 nhấn mạnh đến nhu cầu « hoà giải và đoàn kết giữa nhân dân hai miền nam bắc hầu cải thiện quan hệ liên Triều và tạo không khí thuận lợi để thống nhất đất nước ». Cơ quan tuyên truyền của đảng cầm quyền tại Bắc Triều Tiên còn mời gọi « đối thoại và tiếp xúc với mọi chính đảng » tại miền nam, kể cả « người trong chính phủ, đối lập chính trị hay mọi tổ chức khác ».

Rạng Đông còn thúc giục các chính trị gia Nam Hàn ủng hộ và chấp thuận các đề nghị « cởi mở » của Bắc Triều Tiên.

Từ khi lãnh đạo Bình Nhưỡng Kim Jong Un, trong thông điệp đầu năm dương lịch, bất ngờ loan báo ý định muốn gửi một phái đoàn vận động viên tham dự Thế Vận Hội Mùa Đông vào tháng 02 ở Hàn Quốc, quan hệ hai bên có vẽ bớt căng thẳng.

Trong cuộc họp liên Triều hôm 09/01, phái đoàn Bình Nhưỡng đề nghị thêm gửi cán bộ cao cấp, nghệ sĩ, ủng hộ viên, phóng viên và một phái đoàn biểu diễn Tae Kwondo.

Seoul cho biết sẽ cung cấp mọi « hỗ trợ cần thiết » cho phái đoàn miền bắc.

« Trump không hề điện đàm với Kim »

Theo AFP, chiều ngày 13/01/2017, Nhà Trắng vừa cải chính vừa khẳng định tổng thống Donald Trump không hề tuyên bố « có quan hệ tốt với Kim Jong Un » như Wall Street Journal và nhiều trang mạng loan tải. Theo phát ngôn viên Sarah Sanders, câu tuyên bố của tổng thống Mỹ đã bị trích dẫn sai lạc : ông dùng điều kiện cách « rất có thể sẽ tốt » nhưng bị hiểu lầm là thì quá khứ « đã có ». AFP cho rằng Nhà Trắng có lý cho dù âm thanh đoạn phát biểu của ông Trump không được rõ lắm.

Miến Điện: Bà Suu Kyi khen quân đội vì thú nhận 1 vụ giết dân Rohingya.

media
Ảnh minh họa : Lãnh đạo Miến Điện Aung San Suu Kyi trong cuộc họp báo ngày 12/01/2018, tại Naypyidaw.REUTERS/Stringer

Cách đây vài ngày, quân đội Miến Điện đã thừa nhận trách nhiệm về một vụ thảm sát 10 người Rohingya, thi thể bị vùi trong một hố chôn tập thể ở bang Arakan. Nhà lãnh đạo Aung San Suu Kyi hôm thứ Sáu 12/01/2018 đã đề cập đến vụ thảm sát và coi những lời thú nhận của quân đội là một « tín hiệu tích cực ».

Từ Rangun, thông tín viên RFI Eliza Hunt giải thích :

« Đất nước đã bước sang một giai đoạn mới ». Đây là những lời phát biểu hôm thứ Sáu của lãnh đạo Miến Điện, sau khi có kết quả điều tra của quân đội. Theo bà Aung San Suu Kyi, « đó là một tín hiệu tích cực » cho thấy đất nước nhìn nhận trách nhiệm về những việc đã xảy ra. Bà cũng nhấn mạnh là vụ sát hại xảy ra từ tháng 09/2017 chứ không phải mới xảy ra.

Vì thế, theo nhà lãnh đạo Aung San Suu Kyi, không có gì cản trở người Rohingya tị nạn hồi hương về Miến Điện. Theo thỏa thuận chính quyền Miến Điện ký với Bangladesh, việc hồi hương người Rohingya dự kiến bắt đầu trong những tuần tới đây.

Hôm thứ Tư tuần vừa qua, quân đội đã thừa nhận có một hố chôn tập thể và đảm bảo là những người có liên quan đến vụ thảm sát sẽ bị xét xử, nhưng họ cho rằng 10 người Rohingya bị giết là khủng bố, thủ phạm tấn công lực lượng an ninh Miến Điện.

Sáng hôm nay, trên mạng xã hội Twitter, phe nổi dậy ARSA Quân Đội Cứu Giúp người Rohingya Arakan cho rằng thông tin trên là sai. Họ khẳng định 10 người Rohingya bị sát hại là thường dân chứ không phải chiến binh.

Phát ngôn viên chính phủ Miến Điện đáp lại : « Rất khó để phân biệt ai là khủng bố, ai là dân làng vô tội », nhất là khi họ thường liên kết với nhau. Tuy nhiên, nhà chức trách cũng tuyên bố sẽ cho điều tra để xác định liệu 10 người Rohingya trên có phải là thành viên của Quân Đội Cứu Giúp người Rohingya Arakan hay không.

Cộng hoà Séc: Tổng thống thân Nga khó thắng ở vòng 2.

media
Ông Milos Zeman trả lời báo chí sau khi các phòng phiếu đóng cửa. Ảnh 13/01/2018, tại Praha.REUTERS/Matej Stransky

Cử tri Séc sẽ trở lại phòng phiếu trong hai ngày 26 à 27/01/2018 để quyết định ai sẽ là tổng thống. Nguyên thủ mãn nhiệm Milos Zeman thân Nga, về nhất, hay đối thủ thân Tây Âu Jiri Drahos ?

Theo kết quả gần như chính thức vòng một hôm thứ bảy 13/01/2018, tổng thống mãn nhiệm Milos Zeman, 73 tuổi, nổi tiếng với lập trường vừa chống Hồi Giáo vừa thân Nga và Trung Quốc được 38,59%, về nhất. Đối thủ Jiri Drahos, 68 tuổi, cựu chủ tịch Hàn Lâm Viện Khoa Học, được 26,59%.

Tuy nhiên, các kết quả thăm dò ý kiến đều cho ông Jiri Drahos sẽ đắc cử tổng thống ở vòng hai trong hai tuần tới đây, nhờ vào sự ủng hộ từ cử tri của bốn ứng cử viên kém may mắn. Ít nhất ông sẽ được 60%, theo thẩm định của một nhà chính trị đối lập tại Praha được thông tín viên RFI Anissa el-Jabri trích dẫn.

Trong cuộc vận động tranh cử vòng hai, nhà khoa học Jiri Drahos sẽ nhấn mạnh đến chiều hướng đưa Cộng Hoà Séc dấn thân tích cực hơn trong Liên Hiệp Châu Âu và Liên minh NATO, một cách gián tiếp đánh thức tinh thần yêu nước của người dân Tiệp trước thái độ thân Matxcơva và Bắc Kinh của tổng thống Milos Zeman.

Bắc Phi: Tunisia kỷ niệm 7 năm cách mạng hoa lài trong căng thẳng.

media
Biểu tình tại Tunis nhân kỷ niệm lần thứ 7 ngày chế độ Ben Ali bị lật đổ. Ảnh 14/01/2018.REUTERS/Youssef Boudla

Ngày này 14/01 năm 2011, áp lực đường phố chống tham nhũng và tệ nạn thất nghiệp tại Tunisa đã lật đổ nhà độc tài Ben Ali, mở màn một phong trào Muà Xuân Ả Rập. 7 năm sau, Tunisia kỷ niệm « cách mạng hoa lài » trong tình trạng căng thẳng xã hội: đa số dân chúng cho rằng được tự do nhưng mức sống suy sụp.

Theo lời kêu gọi của các đảng chính trị đối lập và công đoàn, nhiều cuộc biểu tình được dự trù diễn ra trong ngày chủ nhật, kỷ niệm cuộc nổi dậy lật đổ chế độ độc tài bắt nguồn từ vụ tự thiêu của một thanh niên bán rau, 26 tuổi tốt nghiệp đại học, phản đối thái độ áp bức của cảnh sát.

Theo AFP, sau hơn một tuần lễ biểu tình ở một số thành phố, vào trưa nay tại Tunis, dù cảnh sát được dàn trải chặt chẽ, hàng trăm thanh niên kéo ra đại lộ Bourguiba, trung tâm điểm cuộc xuống đường năm 2011.

Để hóa giải phần nào nỗi bất bình của dân nghèo, ngày hôm qua 13/01/2017, chính phủ ban hành một loạt biện pháp xã hội : trợ giúp tài chính cho gia đình nghèo mua nhà, bảo hiểm bệnh tật cho tất cả mọi người, trợ cấp xã hội cho gia đình thu nhập thấp…

Đợt phản kháng lần này do tổ chức công dân mang tên "Còn chờ gì nữa" chủ trương, yêu cầu chính phủ có biện pháp xoa dịu bất công xã hội sau khi luật ngân sách được biểu quyết hồi tháng 12 tăng thuế TVA, điện thoại và nhà đất.

Du lịch, nguồn ngoại tệ chính của Tunisia, không cất cánh được một phần do đe dọa khủng bố Hồi Giáo.

Việt Nam: HRW vận động cho Nguyễn Văn Oai.

media
Ảnh minh họaVIETNAM MAP

Tổ chức Nhân Quyền Human Rights Watch (HRW) kêu gọi Việt Nam trả tự do cho nhà tranh đấu nhân quyền Nguyễn Văn Oai, 36 tuổi, nhân phiên xử phúc thẩm vào ngày 15/01/2018.

Trong thông cáo báo chí công bố ngày 14/01/2018, một ngày trước phiên toà phúc thẩm tại Nghệ An, tố chức nhân quyền Mỹ HRW kêu gọi chính quyền Việt Nam hủy bỏ những cáo buộc vi phạm lênh quản chế và trả tự do cho Nguyễn Văn Oai.

Người thanh niên Công Giáo này đã bị 4 năm tù từ 2011 đến 2015 sau khi tham gia các cuộc biểu tình chống Trung Quốc xâm lấn Biển Đông và tranh đấu bảo vệ quyền lợi người lao động. Ra tù, Nguyễn Văn Oai tranh đấu phản đối Formasa gây ô nhiễm. Anh bị bắt lại và bị lãnh bản án 5 năm tù trong phiên xử vào tháng 09/2017.

HRW kêu gọi Việt Nam không nên « trả thù, kiểm sóat tư tưởng và quyền tự do phát biểu » của những người có chính kiến khác biệt.

Hawai hoảng loạn vì báo động lầm "hỏa tiễn tấn công".

media
nh minh họa : Honolulu, Hawaï.REUTERS/Chris Wattie/File Photo

Dân chúng Hawai đã bị hoảng loạn vào hôm qua, 13/01/2018, do báo đông hỏa tiễn sắp rơi đến nơi, và lệnh yêu cầu họ khẩn cấp tìm nơi trú ẩn. Tuy nhiên chính quyền địa phương đã nhanh chóng cải chính sau đó.

Trong hai tin nhắn twitter riêng rẽ, thống đốc Hawai, David Ige và cơ quan quản lý sự cố khẩn cấp đã trấn an là không có hề có hỏa tiễn đe dọa, mà lệnh báo động đã gởi nhầm.

Thông tín viên RFI tại New York, Marie Bourreau, cho biết chi tiết :

Vào lúc 8 giờ 10 buổi sáng, một thông điệp khẩn gởi trên điện thoại đã đánh thức tất cả dân chúng Hawai: "Hỏa tiễn đạn đạo đe dọa Hawai. Tìm ngay nơi trú ẩn. Đây không phải là thực tập báo động".

Ngay tức khắc cả triệu người rơi vào cảnh hoảng loạn. Một số chạy đến các nơi trú bão, một nghị sĩ kể lại là đã đọc kinh khi trốn cùng các con trong bồn tắm.

Và đúng 38 phút sau, nhà chức trách địa phương thừa nhận đó là báo động sai, do lầm lẫn của một nhân viên cơ quan quản lý sự cố khẩn cấp. Theo thống đốc Hawai, người này đã bấm nhầm nút gởi.

Tuy nhiên nếu sự cố gây rối loạn nói trên có vẻ buồn cười, thì nó cũng cho thấy sự thiếu chuẩn bị của tiểu bang này của Mỹ, nằm cách Bắc Triều Tiên khoảng 7000 cây số, và là bang đầu tiên có thể bị trúng hỏa tiễn của Bình Nhưỡng.

Kể từ tháng 12, Hawai quyết định cho hụ còi báo động về hạt nhân mỗi tháng vào một ngày thứ Sáu.

TIN ĐỌC NHANH.

media

(AFP) –­­ « Saigon », vở kịch nổi bật tại Liên hoan sân khấu quốc tế Avignon 2017 được trình diễn tại Paris

« Saigon », vở kịch của nữ đạo diễn trẻ Caroline Guiela Nguyễn mang hai dòng máu Pháp Việt, một trong những sự kiện nổi bật của Liên hoan sân khấu quốc tế Avignon, Pháp năm 2017 bắt đầu được trình diễn tại nhà hát Odéon, Paris từ ngày 14/01 và kéo dài tới ngày 10/02/2018, sau đó được đưa đi lưu diễn tại nhiều thành phố của Pháp và châu Âu trước khi tới Bắc Kinh, Thượng Hải. Không chỉ nói tới những vấn đề lịch sử, đạo diễn Caroline Guiela Nguyễn đặc biệt muốn nói tới số phận con người, những giằng xé, tiếc nuối của người Việt sống tha hương.

(RFI) – Cuốn sách Lửa và cơn cuồng nộ trong Nhà Trắng của Trump « cháy hàng »

Cuốn sách « Lửa và cơn cuồng nộ trong Nhà Trắng của Trump » đã trở thành một hiện tượng không chỉ ở Mỹ, mà cả trên thế giới. Tới nay, đã có 1 triệu cuốn sách được in. Trên trang Amazon tại Mỹ, khách hàng phải chờ 1-4 tuần mới nhận được sách. Nhiều cư dân mạng sau khi đọc sách bán lại với giá 90 đô la, cao gấp 5 lần giá gốc. Ấn bản điện tử cũng đạt vài trăm ngàn bản. Nhiều nhà xuất bản tại các nước đang tìm cách mua bản quyền tác giả để in sách. Tại Pháp, một nhà xuất bản chi 100.000 euro mua bản quyền, sách đang được dịch sang tiếng Pháp và dự kiến hơn 100.000 cuốn sẽ được tung ra thị trường vào ngày 22/02/2018.

 

 

(AFP) – Áo: Tuần hành chống chính phủ liên minh giữa phe cánh hữu và cực hữu

Hôm qua 13/01/2018, vài chục ngàn người dân Áo đã xuống đường tuần hành ở thủ đô Vienna để phản đối chính phủ liên minh giữa phe cánh hữu và cực hữu, vốn được thành lập giữa tháng 12/2017, và bị dân chúng phản đối về các chính sách chống nhập cư và hạn chế phúc lợi xã hội. Theo ban tổ chức thuộc phe cánh tả và phong trào chống kỳ thị, 60.000 người tham gia tuần hành. Họ giơ cao biểu ngữ « Phản kháng », « Không để phát xít lãnh đạo chính phủ ». Tân chính phủ Áo gồm 6 bộ trưởng chủ chốt thuộc phe cực hữu. Nhiều người Áo lo sợ rằng chủ nghĩa dân tộc cực đoan bùng nổ ở khắp nơi, không chỉ ở riêng nước Áo.

(RFI) – Trung Quốc: một phần tên lửa đẩy rơi xuống khu vục đông dân

Một phần tên lửa đẩy Trường Chinh 3B của Trung Quốc đã rơi và phát nổ gần khu vực có 4 triệu dân tại miền đông nam nước này. Một số người chứng kiến cảnh tượng đã ghi lại hình và đăng tải trên mạng xã hội. Việc một phần tên lửa đẩy rơi trong vùng nằm trong kế hoạch nhưng nhà chức trách không thể ngờ động cơ lại rơi ngay khu đông dân cư, nhất là khi động cơ có chứa nhiều chất độc hại và các chất này bị phát tán rộng khi bộ phận tên lửa đẩy phát nổ.

(RFI) – Ngân Hàng Thế Giới sửa đổi kết quả trong báo cáo kinh tế Chilê

Tối thứ Sáu 12/01/2018, trưởng kinh tế gia của Ngân Hàng Thế Giới tiết lộ trên Wall Street Journal là báo cáo về tình hình kinh tế của Chilê 4 năm dưới thời tổng thống sắp mãn nhiệm Michelle Bachelet đã bị định chế này chỉnh sửa vì mục đích chính trị. Ông gửi lời xin lỗi đất nước Chilê. Tuy nhiên, kinh tế gia phụ trách báo cáo kinh tế Chilê, cũng là người gốc Chilê, đã phủ nhận cáo buộc gian lận. Tổng thống Chilê mãn nhiệm Michelle Bachelet hôm 13/01 yêu cầu Ngân Hàng Thế Giới điều tra về vụ việc. Bộ trưởng Kinh Tế Chilê gọi đó là một « vụ lừa đảo », « tai tiếng đích thực ».

(RFI) – Quân đội chiếm lại được 230 ngôi làng ở miền bắc Syria

Các đợt tấn công của quân đội chính phủ và các đợt phản công của thánh chiến liên tục diễn ra tại hai tỉnh Idleb và Aleppo. Quân đội Syria và đồng minh, với sự trợ giúp của không quân Nga đã liên tục thắng lợi, nâng tổng số làng mạc chiếm lại được lên 230. Nhiều nguồn tin của thánh chiến thừa nhận cả hai đợt phản công của phe này nhằm phá vòng vây đều thất bại.

(AFP) – Syria : Chính quyền al Assad bị nghi sát hại một nhân vật chủ chốt thuộc phe đối lập

Phe đối lập Syria do Tây phương hậu thuẫn, hôm qua 13/01/2018, tố cáo chế độ Syria đã sát hại một nhân vật chủ chốt của phe này. Ông Mounir Darwich, 80 tuổi là nhà văn và là người sáng lập một tổ chức đối lập có trụ sở ở tại Cairo, Ai Cập. Nhà đối lập Mounir Darwich không bị chính quyền Bachar al Assad ngăn cản hoạt động và vẫn sống tại Damas. Ông Mounir Darwich bị một chiếc xe hơi đâm vào khi ông đang đi trước nhà. Chiếc xe sau đó bỏ chạy. Ông Mounir Darwich được đưa vào phẫu thuật tại bệnh viện, và vẫn trong tình trạng sức khỏe tốt, nhưng sau đó lại qua đời tại bệnh viện. Theo phe đối lập, đó là một âm sưu sát hại của chính quyền Bachar al Assad.

(AFP) – Israel: Thủ tướng Netanyahu công du Ấn Độ

Hôm nay 14/01/2018, thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đến New Delhi cùng với một phái đoàn doanh nhân hùng hậu, từ các ngành nông nghiệp, công nghệ cho đến quốc phòng, 15 năm sau chuyến công du của thủ tướng Ariel Sharon. Israel là nguồn cung cấp vũ khí quan trọng cho Ấn Độ, với khoảng 1 tỷ đôla mỗi năm.

(AFP) – Đường hầm của lực lượng Hamas bị phá hủy

Tại Palestine, một đường hầm của tổ chức Hamas nối liền dải Gaza với Ai Cập và Israel bị Israel ném bom phá hủy vào đêm thứ Bảy 13/01/2018. Quân đội Israel cho biết đã dùng máy bay oanh kích miệng hầm ở Gaza, và nhiều « phương cách khác » để phá hủy các ngõ ngách trong lãnh thổ Israel. Con đường hầm dài 1,5 km được chiến binh Hamas sử dụng để vận chuyển hàng hóa từ Ai Cập, và cũng để bí mật xâm nhập Israel.

(AFP) – Kiến nghị quốc tế ủng hộ Lula tái tranh cử tổng thống Brasil

Cánh tả Brasil huy động công luận trong và ngoài nước ủng hộ Lula. 10 ngày trước khi diễn ra phiên toà phúc thẩm xét xử cựu tổng thống Lula, lãnh án 9 năm tù về các cáo buộc tham nhũng trong phiên sơ thẩm, 4 cựu tổng thống Nam Mỹ và đạo diễn Mỹ Oliver Stone ký kiến nghị ủng hộ Lula ra tranh cử vào tháng 10/2018. Kiến nghị đã thu được 170.000 chữ ký. Các kết quả thăm dò dư luận đều dự báo Lula đắc cử nhưng nếu toà phúc phẩm xác nhận bản án 9 năm tù, thì con đường trở lại chính quyền của nhân vật cánh tả Brasil bị đóng lại.

Last Updated on Monday, 15 January 2018 07:57
 

Sổ Vàng

An-Lộc Foundation