Font Size

Profile

Menu Style

Cpanel
Tin Hàng Ngày 11/01/2018 PDF Print E-mail
Written by Editor   
Thursday, 11 January 2018 08:02

 

Ấn Độ lần đầu tiên mời toàn bộ 10 lãnh đạo ASEAN đến dự Quốc Khánh.

 

media
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi (người thứ 5 từ trái sang) tại thượng đỉnh Ấn Độ-ASEAN lần thứ 14 tại Vientiane (Lào), ngày 08/09/2016. Ảnh minh họa.REUTERS/Soe Zeya Tun

Mười nhà lãnh đạo Đông Nam Á sẽ là khách mời danh dự của thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi trong dịp Quốc khánh, trong bối cảnh New Delhi đang tìm cách ngăn chặn ảnh hưởng của Trung Quốc trong khu vực. Bộ Ngoại Giao Ấn Độ hôm 10/01/2018 cho biết như trên.

Theo truyền thống, chỉ có một nhân vật ngoại quốc là khách mời danh dự trong cuộc diễu binh nhân Quốc Khánh Ấn Độ 26/01. Nhưng năm nay cả 10 nhà lãnh đạo của Việt Nam, Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Miến Điện, Campuchia, Lào và Brunei đều là thượng khách. Preeti Saran, một quan chức cao cấp của Bộ Ngoại giao cho biết rất vui mừng vì tất cả lãnh đạo ASEAN đều nhận lời tham dự.

Thủ tướng Modi qua chính sách « Hành động phương Đông » muốn chứng tỏ Ấn Độ có thể thay chân Trung Quốc, siết chặt quan hệ thương mại và văn hóa với ASEAN để chống lại ảnh hưởng của Bắc Kinh.

Một hội nghị thượng đỉnh sẽ được tổ chức ngày 25/01 để kỷ niệm một phần tư thế kỷ quan hệ với Hiệp Hội Các Quốc Gia Đông Nam Á (ASEAN). Trong hội nghị kéo dài hai ngày này, thủ tướng Ấn sẽ có cuộc thảo luận « tự do và thẳng thắn » với các đồng nhiệm Đông Nam Á, và an ninh hàng hải khu vực sẽ chiếm phần lớn chương trình nghị sự.

Hiện chưa rõ vấn đề Trung Quốc bồi đắp đảo nhân tạo tại Biển Đông, nơi nhiều quốc gia ASEAN tranh chấp, có được đưa vào thảo luận hay không.

Ngoại trưởng Iran đến Bruxelles tìm hậu thuẫn cho thỏa thuận hạt nhân.

media
Ngoại trưởng Bỉ Didier Reynders và đồng nhiệm Iran Mohammad Javad Zarif tại Bruxelles (Bỉ) ngày 11/01/2018.REUTERS/Francois Lenoir

Hôm 11/01/2018, ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif tới Bruxelles nhằm tìm kiếm sự ủng hộ của Liên Hiệp Châu Âu cho thỏa thuận hạt nhân Iran, một ngày trước khi tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ thông báo quyết định rút Mỹ ra khỏi thỏa thuận.

Đây là trọng tâm của chuyến công du của lãnh đạo ngoại giao Iran. Ngay sau khi tới Bruxelles, ông Mohammad Javad Zarif có cuộc hội đàm với các đồng nhiệm Anh, Pháp, Đức, ba cường quốc đã đặt bút ký bản thỏa thuận hạt nhân Iran hồi tháng 07/ 2015.

Trước nguy cơ chính quyền Trump có thể sẽ rút Mỹ ra khỏi thỏa thuận, Liên Hiệp Châu Âu thấy cần phải đoàn kết để duy trì thỏa thuận hạt nhân Iran mà quốc tế đã phải mất hơn một thập kỷ đàm phán mới có được.

Ngoại trưởng Anh, Boris Johnson, hôm thứ Ba 09/01 vừa rồi đã tuyên bố : "Chúng tôi sẽ tiếp tục kêu gọi những người bạn của chúng ta ở Nhà Trắng đừng vứt thỏa thuận vào sọt rác…. Thỏa thuận này ngăn chặn Iran chế tạo vũ khí hạt nhân đổi lại quan hệ kinh tế, rất quan trọng với thế giới, nó vẫn còn có ích".

Lãnh đạo ngoại giao Liên Hiệp Châu Âu, bà Mogherini, người chủ trì các cuộc thảo luận hôm nay giữa Iran với 3 cường quốc, cam kết sẽ làm tất cả để duy trì được thỏa thuận. Bà đã gặp các nghị sĩ Mỹ chống thỏa thuận tại Washington.

Teheran đã dọa sẽ có hành động đáp trả nếu Mỹ phá vỡ thỏa thuận hạt nhân Iran và cho biết "đã chuẩn bị tất cả các kịch bản". Tại Matxcơva, ngoại trưởng Iran hôm 10/01 đã nhận được sự ủng hộ kiên quyết của Nga đối với thỏa thuận hạt nhân mà Nga là một bên ký.

Cuộc gặp hôm nay chắc chắn còn bàn về những vấn đề nóng khác như việc phát triển tên lửa đạn đạo của Iran, sự ủng hộ của Teheran với chế độ Bachar al-Assad ở Syria hay phong trào Hezbollah ở Liban.

Biển Đông: Tàu sân bay Trung Quốc lại tập trận gần Hoàng Sa?

media
Tàu sân bay Trung Quốc Liêu Ninh và đoàn tàu hộ tống tập trận ở Biển Đông. Ảnh tư liệu tháng 12/2016.Reuters

Trong bối cảnh hầu như tất cả các nhà quan sát đều dự báo là trong năm 2018, Trung Quốc sẽ tiếp tục khuấy động Biển Đông bằng việc tiếp tục đà quân sự hóa các thực thể mà họ kiểm soát trên cả hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, bất chấp quan ngại của các láng giềng cũng như của các nước ngoài khu vực, những tin tức đầu năm đã bước đầu xác nhận các dự đoán đó: Tàu sân bay Liêu Ninh đã được điều xuống Biển Đông, có khả năng là đã phối hợp tập trận với thủy quân lục chiến Trung Quốc gần Hoàng Sa.

Trong hai bài phân tích liên tiếp, trang mạng Pháp East Pendulum – chuyên theo dõi tình hình quân sự và công nghệ quân sự Trung Quốc - đã ghi nhận hai sự kiện có liên hệ với nhau: Tàu sân bay duy nhất của Trung Quốc, chiếc Liêu Ninh, chở theo một phi đội chiến đấu cơ, cùng với một hải đội hộ tống, đã rời căn cứ thẳng đường xuống Biển Đông. Ít hôm sau, có tin là lực lượng thủy quân lục chiến Trung Quốc cũng được phái xuống vùng Biển Đông tập trận đổ bộ ở hai địa điểm, trong đó có một nơi gần quần đảo Hoàng Sa.

Thông tin về hoạt động của chiếc Liêu Ninh không hề được phía Trung Quốc chính thức tiết lộ, nhưng trong bài viết « Hàng không mẫu hạm Liêu Ninh trực chỉ Biển Đông » đăng ngày 06/01/2018, trang mạng Pháp đã căn cứ vào các nguồn tin từ Đài Loan để vạch rõ hành trình của con tàu Trung Quốc.

Theo tác giả bài phân tích, chiếc Liêu Ninh, được 5 chiến hạm hộ tống, đã bắt đầu vượt qua eo biển Đài Loan vào đêm mồng 4, rạng sáng mồng 5 tháng Giêng, trên nguyên tắc là để thực hiện loạt tập huấn đầu năm tại vùng Biển Đông. như đã từng làm cũng vào đầu năm ngoái 2017.

Tuy nhiên, khác với năm ngoái, thay vì đi đường vòng, xuyên qua chuỗi đảo thứ nhất theo ngã eo biển Miyako gần quần đảo Nhật Bản, ra Thái Bình Dương, đi xuống phía Nam, rồi quay trở vào Biển Đông qua eo biển Ba Sĩ phía nam Đài Loan, lần này hạm đội Trung Quốc đã đi dọc theo bờ biển Trung Quốc, thẳng xuống Biển Đông.

Câu hỏi đặt ra là trên đường về, liệu hải đội tàu sân bay Trung Quốc có tìm cách đi bọc quanh Đài Loan theo hướng Đông hay không, điều mà Bắc Kinh đã từng làm trước đây để thị uy.

Vốn rất nhạy cảm với các cuộc diễn tập quân sự của Trung Quốc tại các vùng gần lãnh thổ của mình, các phương tiện truyền thông Đài Loan, như thông lệ, đã theo dõi sát hành trình của đoàn chiến hạm Trung Quốc.

Theo các nguồn tin này, thì tàu sân bay Trung Quốc đã nhổ neo, rời căn cứ gần Thanh Đảo vào ngày 02/01, và sau đó tập kết tại một vùng cấm bay trên Biển Hoàng Hải với một số tàu hộ tống, bao gồm hai khu trục hạm lớp 052C (Trịnh Châu và Tế Nam) của Hạm Đội Đông Hải, và ít nhất ba chiến hạm khác trong Hạm Đội Bắc Hải.

Thoạt đầu, Quân Đội Đài Loan cho rằng hạm đội Trung Quốc có thể vòng qua phía đông Đài Loan để làm một số thao tác thị uy, nhưng rốt cuộc thì tàu sân bay Trung Quốc và các chiến hạm tháp tùng theo đã đi dọc theo bờ biển thẳng xuống phía nam. Một cựu quan chức hải quân Đài Loan cho rằng sở dĩ hạm đội Trung Quốc mau chóng đi về phía Nam, đó là để tránh đợt khí lạnh Bắc Cực đang tràn xuống.

Theo các nguồn tin của chính quyền Đài Loan, hàng không mẫu hạm Trung Quốc đã nhanh chóng vượt qua eo biển Đài Loan với máy bay nằm yên trên boong, không hề có bất kỳ hoạt động nào, điều được cho là biểu hiện thái độ « kiềm chế » của phía Trung Quốc. Hạm đội Trung Quốc đã rời khỏi vùng nhận dạng phòng không Đài Loan ngày 05/01 vào khoảng 21 giờ giờ địa phương.

Hải Quân Trung Quốc tập trận đổ bộ trên Biển Đông

Do việc Trung Quốc hoàn toàn im lặng về hoạt động của tàu sân bay Liêu Ninh ở Biển Đông, nhiều suy đoán đã được đưa ra. Trong một bài viết khác ngày 09/01/2018, trang mạng East Pendulum đã gắn chuyến công tác của tàu Liêu Ninh với những cuộc tập trận vừa diễn ra của Hải Quân và Thủy Quân Lục Chiến Trung Quốc trên Biển Đông.

Theo trang mạng Pháp, lần đầu tiên trong lịch sử, ngày 03/01/2018, chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã ra lệnh cho toàn thể quân đội nước này khởi động các cuộc tập huấn quân sự cho năm mới 2018. Trong khuôn khổ đó, một đơn vị Thủy Quân Lục Chiến với thiết bị hùng hậu, đã đặc biệt được phái xuống Biển Đông.

Một bài viết trên trang web của quân đội Trung Quốc cho biết là tiểu đoàn Thủy Quân Lục Chiến đó đã khởi sự chiến dịch tập trận bằng một bài tập theo kịch bản khẩn cấp chuyển quân và thiết bị lên tàu, dưới sự yểm trợ của lực lượng phòng không và phòng thủ ven biển.

Các đơn vị xe tăng lội nước ZTD-05 cùng các loại xe bọc thép và lực lượng bộ binh khác đã dồn dập đổ về căn cứ hải quân Trạm Giang theo đường bộ và đường biển, để từ đó chuyển lên chiếc Tỉnh Cương Sơn 999, một trong những chiếc tàu đổ bộ lớn của Hải Quân Trung Quốc lớp 071, có khả năng vận chuyển đến hơn 20.000 tấn, cũng như lên một chiếc tàu vận chuyển xe tăng khác.

Thông tin chính thức của Trung Quốc không cho biết là lực lượng này tập trận ở đâu, nhưng những thông cáo quy định hai khu vực tạm thời cấm tàu thuyền và phi cơ cho thấy là lực lượng đổ bộ Trung Quốc đã trực chỉ Biển Đông, cụ thể là hướng về đảo Hải Nam, rồi đến phía nam quần đảo Hoàng Sa, gần bờ biển Việt Nam.

Hai "xạ trường quân sự" gần Hải Nam và gần Hoàng Sa

Vùng cấm đầu tiên, cấm mọi loại phi cơ dưới độ cao 15.000 mét được thiết lập ở phía đông đảo Hải Nam, tiếp giáp Biển Đông, gần đảo Bắc Trĩ (Beishi), nơi thường được sử dụng làm địa bàn cho quân đội Trung Quốc tập đổ bộ. Lệnh cấm thâm nhập nơi dùng làm « xạ trường quân sự » có hiệu lực lần đầu tiên ngày 07/01, từ 14:40 đến 18:00 giờ địa phương, và sau đó là ngày 09/01, từ 16:00 đến 17:00.

Ngoài ra, một vùng cấm phi cơ khác ở một địa điểm cách vùng cấm thứ nhất khoảng 590 km, và chỉ cách quần đảo Hoàng Sa 123 km về phía đông, cũng đã được tạo ra với cùng một lý do tập bắn, và có hiệu lực ngày 08/01 từ 16:00 đến 18:00.

Căn cứ vào khoảng cách giữa hai khu vực, và tốc độ di chuyển của tàu đổ bộ Tỉnh Cương Sơn, có hai giả thuyết được nêu lên : Hoặc là hạm đội đổ bộ Trung Quốc đã tập di chuyển giữa hai vùng cấm theo một kịch bản cụ thể nào đó, hoặc hạm đội đó chỉ tập trận ở khu vực gần đảo Bắc Trĩ, còn vùng cấm gần Hoàng Sa rất có thể là dành cho hải đội tác chiến của tàu ​​sân bay Liêu Ninh đang hiện diện trong khu vực.

Cho đến nay, chưa có thông tin nào được tiết lộ về khả năng hải đội tàu sân bay Trung Quốc cùng phối hợp tập trận với lực lượng đổ bộ của Trung Quốc ở Biển Đông. Nhưng điều chắc chắn là trong một cuộc phỏng vấn, phó chỉ huy lữ đoàn Thủy Quân Lục Chiến Trung Quốc được huy động xuống Biển Đông, đã cho biết là hoạt động tập trận sẽ bao gồm cả phần hợp đồng tác chiến với các tàu ngầm và phi cơ của Hải Quân Trung Quốc.

Tàu sân bay thứ hai của Trung Quốc sắp ra biển ?

Nếu chiếc Liêu Ninh đã tham gia cuộc tập trận đầu năm của Trung Quốc tại Biển Đông, báo chí nước này chắc chắn sẽ loan tin rộng rãi trong thời gian sắp tới đây nhằm tuyên truyền về uy lực quân sự của Trung Quốc, cũng như hù dọa các láng giềng.

Trong khi chờ đợi, cũng trong mục đích tuyên truyền đó, trang tin chính thức Trung Quốc china.org ngày 10/01/2018 đã nêu lên khả năng chiếc tàu sân bay thứ hai của Trung Quốc, mà nước này tự đóng và đã cho hạ thủy vào tháng Tư năm ngoái, sẽ bắt đầu chạy thử nghiệm trên biển ngay vào giữa tháng 2 tới đây.

Trả lời tờ Hoàn Cầu Thời Báo, chuyên gia về hải quân Lý Kiệt (Li Jie) ở Bắc Kinh đã cho biết tin trên, đồng thời giả định rằng trong chuyến xuống Biển Đông lần này, chiếc Liêu Ninh có lẽ đã chở theo thủy thủ đoàn dự kiến cho chiếc hàng không mẫu hạm thứ hai đó để cho họ học tập kinh nghiệm thực tế.

Donald Trump không loại trừ đàm phán trực tiếp với Bình Nhưỡng.

media
Tổng thống Mỹ Donald Trump trong một cuộc điện đàm với một nguyên thủ ngoại quốc. Ảnh tư liệu ngày 28/01/2017.Reuters

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc điện đàm ngày 10/01/2018 với đồng nhiệm Hàn Quốc cho biết không loại trừ khả năng đàm phán trực tiếp giữa Hoa Kỳ và Bắc Triều Tiên. Về phía Seoul, ông Moon Jae In bày tỏ mong muốn có được một hội nghị thượng đỉnh với Bình Nhưỡng.

Nhà Trắng cho biết tổng thống Mỹ không loại trừ việc nói chuyện điện thoại với lãnh đạo Bình Nhưỡng, khi điều kiện cho phép. Theo Phủ tổng thống Hàn Quốc, ông Trump còn nói rằng « sẽ không có các hoạt động quân sự (từ phía Mỹ) trong thời gian diễn ra đối thoại liên Triều ».

Ông Moon, được bầu làm tổng thống hồi tháng 5/2017, nói với báo chí là ông sẵn sàng tham dự một hội nghị thượng đỉnh với Bắc Triều Tiên « bất cứ lúc nào », nhưng « trong các điều kiện tốt đẹp », nhằm giải quyết một trong những hồ sơ gai góc nhất thế giới. Cuộc thảo luận mới đây với Bình Nhưỡng « chỉ là bước khởi đầu », và giai đoạn sắp tới là đưa Bắc Triều Tiên đến bàn hội nghị về giải trừ hạt nhân.

Tổng thống Hàn Quốc khẳng định để tiến đến một hội nghị thượng đỉnh, cần hội đủ các điều kiện, và bảo đảm được một số kết quả.

Như vậy là sau hai năm căng thẳng do chương trình nguyên tử Bắc Triều Tiên, tình hình bỗng trở nên hòa dịu từ sau Tết dương lịch. Tuy không ngớt đấu khẩu với Kim Jong Un từ khi lên nắm quyền, ông Donald Trump đã thay đổi hẳn giọng điệu.

Các đại diện Hàn Quốc và Bắc Triều Tiên đã gặp gỡ hôm thứ Ba 09/01, lần đầu tiên kể từ tháng 12/2015. Trong cuộc họp này, Bình Nhưỡng đã chấp nhận gởi một đoàn vận động viên đến tham gia Thế Vận Hội mùa đông ở Pyeongchang từ 09 đến 25/02, cách biên giới Bắc Triều Tiên 80 km ; trong khi năm 1988 đã từng tẩy chay Olympic Seoul. Hai bên cũng thỏa thuận tái lập đường dây điện thoại quân sự, bị cắt đứt từ tháng 02/2016.

Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc hoan nghênh cuộc thương lượng liên Triều, mong muốn sự kiện này sẽ mở ra cánh cửa về giải trừ nguyên tử trên bán đảo Triều Tiên.

Trong một diễn biến khác, theo hãng Yonhap, đặc phái viên Hàn Quốc trong cuộc thương lượng sáu bên về hồ sơ nguyên tử Bắc Triều Tiên, ông Lee Do Hoon, trong chuyến thăm Washington bắt đầu từ hôm 10/01, đã khẳng định: Seoul sẽ phối hợp chặt chẽ với Hoa Kỳ trên tất cả các vấn đề có liên quan đến bán đảo Triều Tiên.

Việt Nam: Ông Đinh La Thăng bị đề nghị mức án 14-15 năm tù.

mediaCựu ủy viên Bộ Chính Trị Đinh La Thăng và ông Trịnh Xuân Thanh trong phiên tòa ở Hà Nội ngày 08/01/2018.VNA/Doan Tan via REUTERS

Theo AP và Reuters hôm nay 11/01/2018, Viện Kiểm Sát đã đề nghị các bản án tù nặng nề trong vụ án tham nhũng lớn đang xét xử tại Hà Nội. Cựu ủy viên Bộ Chính trị Đinh La Thăng bị đề nghị 14-15 năm tù giam, và án chung thân đối với cựu chủ tịch Tổng công ty Xây lắp Dầu khí (PVC) Trịnh Xuân Thanh.

Ông Đinh La Thăng, cựu ủy viên Bộ Chính trị đầu tiên bị đưa ra tòa, đã bị loại khỏi cơ quan quyền lực này và cách chức bí thư thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh, do những thiệt hại tại PetroVietnam trong thời kỳ ông làm lãnh đạo. Ông bị cáo buộc « cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế, gây hậu quả nghiêm trọng », và Viện Kiểm Sát đề nghị mức án 14-15 năm tù.

Ông Trịnh Xuân Thanh, cựu chủ tịch PVC cũng bị cáo buộc tội danh trên, thêm tội tham ô tài sản gây thiệt hại trên 150 triệu đô la, với tổng mức hình phạt là chung thân. Hôm thứ Ba 09/01, ông Thanh đã bác bỏ lời khai của các nhân chứng, cho biết ông nhận một túi xách đựng tiền hối lộ. Đức tố cáo Hà Nội đã bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh trong một công viên ở Berlin và đưa về Việt Nam để xét xử.

Phiên tòa xử hai quan chức cao cấp trên cùng với 20 bị cáo khác, được giữ an ninh nghiêm ngặt, sẽ kết thúc vào ngày 21/01. Vụ xử án này nằm trong khuôn khổ chiến dịch chống tham nhũng được tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đẩy mạnh, đặc biệt trong lãnh vực năng lượng và ngân hàng.

Trong bản tin hôm qua, Reuters dẫn báo chí trong nước cho biết ông Đinh La Thăng đã khai trước tòa rằng việc chỉ định PVC làm tổng thầu nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 là theo quyết định của thủ tướng Chính phủ và của Bộ Chính Trị - mà lúc đó ông chưa phải là ủy viên.

Tuy nhiên RFI ghi nhận các tựa đề bài báo trong nước có liên quan đến Bộ Chính Trị nay đã bị thay đổi. Hãng tin Anh không liên lạc được với cựu thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

media

(AFP) - New Zealand phát hiện mẫu hóa thạch một loài dơi khổng lồ. Đây là kết quả nghiên cứu của một nhóm nhà khoa học trường đại học New South Wales, được công bố trên báo Scientific Reports ngày 11/01/2018. Mẫu dơi hóa thạch này lớn gấp ba lần loài dơi hiện nay và nặng khoảng 40 g, ước tính sống cách đây khoảng 16 đến 19 triệu năm, tại các vùng đất miền nam nước Úc, New Zealand, Nam Mỹ và có thể là ở cả Nam Cực. Ngoài việc bay được, loài dơi này còn có thể đi bốn chân trên mặt đất, đào bới lớp thực vật để tìm thức ăn và có thể ăn cả những sinh vật nhỏ.

(AFP) – Nhật Bản bám sát tầu chiến Trung Quốc lảng vảng ở khu quần đảo có tranh chấp.

Chiếc Giang Khải II của Trung Quốc nặng 4.000 tấn xuất hiện quanh khu vực quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, đang có tranh chấp với Nhật Bản vào lúc 11g sáng ngày 11/01/2018. Ngoài chiếc tầu chiến trên, phát ngôn viên bộ Quốc Phòng Nhật Bản cho biết thêm là còn phát hiện một chiếc tầu ngầm khác, không rõ quốc tịch đang lai vãng trong khu vực có tranh chấp này.

(AFP) – Hàn Quốc muốn cấm tiền ảo.

Bộ trưởng Tư Pháp Hàn Quốc Park Sang Ki hôm nay 11/01/2018 loan báo đang chuẩn bị một dự luật cấm các sàn giao dịch tiền ảo, sau một loạt thất bại trong việc ngăn chặn đầu cơ. Ông cho rằng một khi quả bóng đầu cơ bị vỡ, sẽ gây ra thảm họa. Tuyên bố của ông Park làm giá bitcoin bị giảm ngay 18% trên sàn Bithumb.

(AFP) – Ba Lan có thể cấm hoàn toàn việc phá thai.

Hôm qua, 10/01/2018, các nghị sĩ Ba Lan bắt đầu tranh luận về việc có nên cho phép phá thai hay không. Tuy nhiên, những người đấu tranh ủng hộ phá thai nghi ngờ khả năng chính phủ cấm hoàn toàn việc dựa vào biện pháp y khoa này. Ba Lan là quốc gia theo Công Giáo, nên biện pháp phá thai gần như rất bị hạn chế sử dụng.

(AFP) - Đức: Thủ tướng Angela Merkel “vật vã” thương lượng để lập chính phủ

Ngày 11/01/2018 là ngày cuối cùng cho cuộc đàm phán giữa thủ tướng Đức Angela Merkel với đảng Xã Hội – Dân Chủ để thành lập một chính phủ liên minh. Tuy nhiên, trước khi bước vào cuộc thương lượng tại trụ sở của đảng SPD ở Berlin, bà Angela Merkel có vài lời với giới báo chí, khẳng định vẫn còn nhiều “cản trở lớn” trước khi đạt được thỏa thuận giữa đảng bảo thủ của nữ thủ tướng và đảng SPD.

(AFP) – Colombia: Chính quyền ngưng đàm phán hòa bình với ELN.

Nguyên nhân là do phe Quân Đội Giải Phóng Quốc Gia ELN đã mở lại các cuộc tấn công ngày hôm qua 10/01/2018, vài giờ sau khi thỏa thuận hưu chiến hết hiệu lực.  Tổng thống Juan Manuel buộc phải thông báo tạm ngưng các cuộc hòa đàm với quân nổi dậy vừa mới được nối lại và đang diễn ra tại Quito, Ecuador.

Macron tại Trung Quốc: "Bước đầu nhiều hứa hẹn".

media
Tổng thống Pháp Macron giới thiệu phái đoàn với chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh ngày 09/01/2018.Reuters

Pháp chuẩn bị dư luận về một dự luật đón nhận người nhập cư khắt khe hơn là chủ đề chính trên nhiều tờ báo Paris trong ngày. Bên cạnh đó là dư âm chuyến công du Trung Quốc đầu tiên của tổng thống Macron kết thúc ngày 10/01/2018.

Các tờ báo Paris đánh giá tốt chuyến công du Trung Quốc đầu tiên của tổng thống Pháp Emmanuel Macron. La Croix trích lời giám đốc Viện Quan Hệ Chiến Lược Pháp IRIS, Barthélémy Courmont : ông Macron đã "chinh phục được Bắc Kinh, đưa ra hình ảnh của một nhà lãnh đạo châu Âu trẻ tuổi, năng động". Với Macron, Pháp trở thành một đối tác "vững chắc để Trung Quốc củng cố vị thế tại Châu Âu".

Trả lời báo Le Figaro nhà nghiên cứu Pháp về Trung Quốc, Alice Ekman, cũng đánh giá một cách tích cực không kém về phong cách ngoại giao của chủ nhân điện Elysée. Theo bà Ekman, tổng thống Macron vừa có những lời lẽ khiến nước chủ nhà hài lòng, vừa tỏ thái độ cứng rắn khi đưa ra những đòi hỏi "rõ ràng, cụ thể và thực tế" chẳng hạn như việc đòi Bắc Kinh tạo điều kiện để các doanh nhân Pháp và châu Âu dễ vào Trung Quốc làm ăn hơn.

Libération không khoan nhượng với ông Macron bằng Le Figaro : tổng thống Pháp nói tới thời điểm để hai nước "cùng hướng về một tương lai chung" mà quên mất rằng, trên thực tế, làm ăn tại Trung Quốc vô cùng vất vả. Nhất là trong bối cảnh từ khi lên cầm quyền cuối 2012 ông Tập đã thâu tóm luôn cả chính sách kinh tế vào tay.

Les Echos chú ý đến một khía cạnh khác : "Macron khai thác lá bài châu Âu để mặc cả với Bắc Kinh" đồng thời kêu gọi các đối tác tại Lục Địa Già cùng có chung một lập trường khi đối thoại với ông khổng lồ Trung Quốc, ít ra là trên hai hồ sơ lớn.

Một là bảo vệ những lĩnh vực kinh tế được coi là chiến lược của châu Âu trước các dự án đầu tư của nước ngoài, và hai là Bruxelles nên có cùng một chiến lược trước dự án Con Đường Tơ Lụa thế kỷ 21 đang được Bắc Kinh thúc đẩy.

Có điều, như ghi nhận của thông tín viên báo Les Echos tại Bắc Kinh, Paris khó thuyết phục được các đối tác châu Âu trong lúc mà Trung Quốc đem những dự án đầu tư hàng tỷ euro ra để chiêu dụ các nước Đông và Trung Âu hòng mở rộng ảnh hưởng của siêu cường kinh tế thứ nhì trên thế giới.

Với Trung Quốc, Macron và châu Âu còn phải "học hỏi nhiều"

Le Monde trong bài xã luận phân tích : Đối thoại với Tập Cận Bình, Emmanuel Macron tự đặt ông vào vai trò của một đại diện cho toàn khu vực Liên Hiệp Châu Âu. Đấy không hẳn là việc làm vô ích, bởi Trung Quốc luôn khai thác những chia rẽ trong nội bộ của Liên Âu để trục lợi.

Trước khi Emmanuel Macron lên đường sang Bắc Kinh, điện Elysée đã nhấn mạnh đến mục tiêu đạt đến một mối quan hệ "có lợi cho cả đôi bên", đòi Trung Quốc mở cửa thị trường cho các doanh nghiệp Pháp, "cân bằng lại cán cân thương mại" vốn bất lợi cho Pháp. Đích thân lãnh đạo Pháp từng tâm sự với báo chí rằng, với Trung Quốc cũng như với tất cả mọi người, ông luôn "nói thẳng, nói thật" và bảo vệ quyền lợi của Pháp và Liên Hiệp Châu Âu.

Trên thực tế, Le Monde nhận định : nhiệm vụ "nói thẳng, nói thật" với Trung Quốc lần này được tổng thống Pháp nhường lại cho bộ trưởng Kinh Tế Bruno Le Maire khi ông này tuyên bố rằng Pháp nói riêng, Liên Hiệp Châu Âu nói chung sẽ không chấp nhận các dự án đầu tư theo kiểu để bị "rút ruột".

Về câu hỏi liệu rằng chủ trương "có qua có lại" và đòi hỏi "trao đổi hai chiều" mà tổng thống Pháp đề xuất được Trung Quốc tiếp thu tới mực độ nào, tác giả bài viết cho rằng, đằng sau nụ cười khi tiếp Emmanuel Macron, ông Tập Cận Bình không đưa ra bất kỳ cam kết nào.

Cần có thêm thời gian mới biết được chính sách ngoại giao kiểu của tổng thống Macron có hiệu quả hay không. Tới nay, Trung Quốc hoàn toàn làm chủ được nghệ thuật vừa bảo vệ thị trường nội địa, vừa thâu tóm công nghệ cao qua chính sách đầu tư có chọn lọc. Về điểm này, Liên Hiệp Châu Âu còn phải học hỏi nhiều.

Malaysia: Tương lai đối lập trong tay cụ già 92 tuổi

Vẫn trong khu vực châu Á, Le Monde chú ý đến sự kiện cựu thủ tướng Mahathir Mohamad 92 tuổi, được đối lập Malaysia chỉ định ra tranh cử, đối đầu với chính quyền Kuala Lumpur đương nhiệm của ông Najib Razak đang bị tố cáo tham nhũng. Đến tháng 8/2018 cử tri Malaysia được kêu gọi bầu lại Quốc Hội.

Tờ báo nhắc lại rằng cựu thủ tướng Mahathir từng cai trị đất nước với một bàn tay sắt trong 22 năm liền (1981-2003). Một trong những nạn nhân của chính sách đàn áp đối lập dưới thời ông Mahthir chính là Anwar Ibrahim, người từng được ông ta nâng đỡ một thời.

Nhưng rồi, thời thế đẩy đưa: từ là bạn đến thù, cặp bài trùng Mahathir Mohamad- Anwar Ibrahim lại trở thành những đồng minh bất đắc dĩ. Họ đã bắt tay nhau vào năm 2016 và gần đây ông Mahathir thông báo chọn vợ của ông Anwar Ibrahim là người đứng liên danh ra tranh cử.

Trước mắt, đảng UMNO truyền thống của thủ tướng Najib Razak đang mở cờ trong bụng, và cho rằng liên minh Mahathir Mohamad- Anwar Ibrahim đang dọn sẵn đường cho chính quyền đương nhiệm nắm giữ quyền lực thêm một nhiệm kỳ.

Một chút hy vọng từ bán đảo Triều Tiên

Sau khi Hàn Quốc để ngỏ cánh cửa đối thoại trực tiếp với lãnh đạo Bắc Triều Tiên, La Croix cho rằng, thay vì nói đến "tác động của Donald Trump" như chủ nhân Nhà Trắng tự khoe, có lẽ chúng ta nên nói tới "ép- phê Olympic".

Tới nay các kỳ Thế Vận Hội thường bị chí trích là "thái quá" hay "quá tốn kém". Nhưng đôi khi cũng phải nhìn nhận rằng sự kiện thể thao được tổ chức bốn năm một lần này có ý nghĩa riêng của nó. Điển hình là hồ sơ bán đảo Triều Tiên, sau khi hai miền Nam và Bắc đã đồng ý về thể thức để một phái đoàn Bắc Triều Tiên đến Pyeonchang dự Olympic mùa đông vào tháng tới.

Đương nhiên thỏa thuận mà Seoul và Bình Nhưỡng đạt được cách nay hai ngày chỉ mang tính tạm thời, nhưng văn bản ấy đã góp phần làm hạ nhiệt trong khu vực. Mọi người tin rằng, ít ra trong suốt thời gian các lực sĩ tranh tài, Kim Jong Un sẽ không gây rối loạn trật tự thế giới. Chưa ai biết được những gì sẽ xảy ra khi Olympic hạ màn, nhưng mọi người, và đứng đầu trong số ấy là tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In, hy vọng hai nước Triều Tiên sẽ tiếp tục kênh đối thoại.

Tác giả bài viết trên nhật báo La Croix thán phục thái độ bình tĩnh hiếm thấy của ông Moon trong lúc mà Kim Jong Un và Donald Trump đọ sức xem ai có nút hạt nhân to hơn ai ! Chẳng những thế, lần này Seoul chính thức giữ khoảng cách với đồng minh Mỹ khi quyết định nói chuyện trực tiếp với Bình Nhưỡng.

Steve Bannon: Lên voi xuống ... chó

Nhân vật người Mỹ được các tờ báo Paris chú ý đến nhiều hôm nay không còn là Donald Trump mà chính là cựu cố vấn của tổng thống Hoa Kỳ, Steve Bannon, người vốn được mệnh danh là "người chuyên rỉ tai" ông Trump và rất được tổng thống Hoa Kỳ lắng nghe.

Dù vậy, giữa tháng 8/2017 Steve Bannon mất chức cố vấn chiến lược của Nhà Trắng. Tuần qua, ông ta mất luôn cả chiếc ghế lãnh đạo mạng truyền thông Breihart News do chính mình lập ra. Libération và Le Figaro chạy tựa gần giống nhau : "Bannon vĩnh viễn bị loại trừ", "loại trừ ra khỏi vòng quyền lực".

Đâu là lý do để một trong những cố vấn được xem là thế lực nhất của triều đại Trump bị thất sủng, "trắng tay" như vậy ? Theo Libération, đây là hậu quả trực tiếp từ dư âm của cuốn Fire and Fury được công bố hồi tuần trước.

Một khi bị gạt khỏi quỹ đạo của Donald Trump, Steve Bannon liên tục chĩa mũi dùi vào Donald Trump và gia đình tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ. Nào và việc ông cho rằng Trump không đủ khả năng cầm quyền, nào là những chỉ trích nhắm cặp vợ chồng Ivanka, trưởng nữ của chủ nhân Nhà Trắng, hay việc phê phán con trai ông Trump liên hệ với một luật sư Nga, điều mà Bannon không ngần ngại gọi là một hành vi "phản quốc".

Le Figaro tóm gọn hoàn cảnh của Steve Bannon : "Từ một một công thần, Bannon mất hết tất cả". Chỉ cách nay một năm, việc Donald Trump chinh phục Nhà Trắng được Bannon coi là một "đại tác phẩm" do chính ông ta nhào nặn. Giờ đây, chính Bannon bị Donald Trump "ruồng bỏ", gây áp lực để tước đoạt luôn cả chức giám đốc điều hành mạng thông tin cực hữu Breihart News của ông ta.

Năm trước, không thiếu gì những người chầu chực trước cửa nhà Bannon, mong thông qua Steve có thể đến gần được hơn với vua mặt trời là Donald Trump hay cô Ivanka. Giờ đây, cả thế giới chính trị thu nhỏ ở Washington không một ai đoái hoài đến Bannon.

Pháp thắt chặt chính sách nhập cư

Trở lại với thời sự Pháp : thủ tướng Edouard Philippe tiếp đại diện các hiệp hội bảo vệ người nhập cư, "chuẩn bị dư luận" trước khi trình bày về dự luật tiếp nhận di dân và tháng 2/2018.

Le Figaro chạy tựa trên trang nhất : "Một cuộc trắc nghiệm về đường lối cứng rắn của Macron" trên hồ sơ này. Hiềm nỗi, một phần trong nội bộ đảng Cộng Hòa Tiến Bước của tổng thống Macron phản đối chính sách di dân "cứng rắn và hẹp lòng nhân đạo"

Tờ Le Monde cho rằng : chính phủ tìm cách xoa dịu công luận nhưng chắc chắn không nhượng bộ gì nhiều. Cụ thể là các biện pháp trục xuất sẽ gia tăng, và Pháp sẽ chặt chẽ hơn rất nhiều khi chấp nhận quy chế tị nạn cho người nước ngoài.

Thị trường carbon Trung Quốc

Cuối cùng, trong lĩnh vực môi trường : vào lúc tổng thống Mỹ Donald Trump để ngỏ khả năng quay trở lại với thỏa thuận Paris chống biến đổi khí hậu, Le Figaro cho biết « Trung Quốc hình thành thị trường carbon quốc gia » :

Từ năm nay, 1700 nhà máy điện, trong đó có nhiều nhà máy nhiệt điện gây ô nhiễm nặng buộc phải hạn chế lượng khí thải carbon. Đây là một bước tiến rất quan quan trọng, vì các doanh nghiệp này phát thải 1/3 trong tổng số 11 tỉ tấn carbon thải ra môi trường tại nước này trong một năm. Trung Quốc vốn là quốc gia phát thải nhiều khí carbon nhất hành tinh.

Đến ngưỡng 2020, số doanh nghiệp tham gia thị trường carbon Trung Quốc sẽ lên tới 10.000.

Mục tiêu của thị trường carbon Trung Quốc là chuyển hướng nền công nghiệp nước đông dân nhấn địa cầu thành một nền công nghệ xanh.

Trong buổi làm việc tại Bắc Kinh, tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng đề xuất với đồng nhiệm Trung Quốc rằng năm 2018-2019 sẽ là năm Pháp-Trung về chuyển đổi sinh thái để huy động các doanh nghiệp, công ty khởi nghiệp, nhà nghiên cứu, sinh viên, trường đại học, các thành phố và vùng miền của hai nước hành động để góp phần khiến hành tinh sạch đẹp hơn.

Last Updated on Friday, 12 January 2018 21:46
 

Sổ Vàng

An-Lộc Foundation