Font Size

Profile

Menu Style

Cpanel
Cựu Sĩ Quan Dalat nghĩ gì về Người Lính Alpha Đỏ Quốc Nam? PDF Print E-mail
Written by Editor   
Sunday, 06 December 2015 21:14

alt

Tác Giả Quốc-Nam qua nét nhìn của 29 cựu SVSQ & Nàng Dâu Võ Bị từ khóa 1-29 TVBQGVN.

alt

Thi văn sĩ Quốc Nam gặp gỡ cựu Thiếu Tướng Bùi Đình Đạm (Khóa 1 Dalat) tại Thung Lũng Hoa Vàng San Jose năm 2009. Hình từ trái qua phải: Cựu Luật sư Nguyễn Vạn Bình (Chủ báo Ý Dân), nữ nghệ sĩ Như Hảo (Chủ đài FM Mẹ VN), Tướng Đạm và thi văn sĩ Quốc Nam (Chủ đài Saigon HD Radio).

LTS.- Thi văn sĩ Quốc Nam đã tập tành làm thơ từ năm 1956 và bắt đầu mưu sinh được bằng nghề cầm bút từ năm 1961 cho đến tận ngày nay. Ông nhập học Trường Võ Bị Quốc Gia Việt Nam ở Dalat từ năm 1965. Ông là cựu SVSQ duy nhất đã xuất bản 2 thi tập dành riêng cho Trường Võ Bị Dalat là Tình Ca Lính Alpha Đỏ năm 1968 và Bản Thánh Ca Alpha Đỏ năm 2012. Trong khi đó những văn nghệ sĩ thành danh gốc Sĩ Quan Dalat chỉ sáng tác một số thơ/văn Võ Bị trong các tác phẩm của họ mà thôi. Có lẽ bởi vậy, mà thi văn sĩ Quốc Nam được đa số cựu SVSQ Dalat quý mến ông, kể từ khóa 1 đến khóa 31.
Kính mời quý vị đọc những lờì cảm nghĩ của Linh Mục Tuyên Úy TVBQGVN, một số cựu Sĩ Quan Dalat và người liên hệ, sau đây:

1* Tổng Hội Cựu SVSQ Trường Võ Bị Quốc Gia VN, công bố trước cộng đồng và giới truyền thông báo chí ở Thủ đô tị nạn Little Saigon (Nam California) bởi cựu Trung Tá Phó Chủ Tịch Tổng Hội Võ Văn Anh ngày 26 tháng 10 năm 2001: “Quốc Nam chẳng những là một nhà thơ / nhà báo, mà trước tháng tư năm 1975 anh còn là một Sĩ Quan QLVNCH, được đào tạo từ Trường Võ Bị Quốc Gia VN khóa 22. Cả tuổi thanh xuân anh đã hiến dâng cho Quê Hương. Đến bây giờ ở tuổi trung niên, thi sĩ vẫn miệt mài đóng góp công sức mình cho Văn Học Nghệ Thuật Dân Tộc ở hải ngoại. Quả thực, Quốc Nam là một Chiến Sĩ Văn Hóa Việt Nam, xứng đáng với tên gọi mà chúng ta dành cho anh”.

2* Linh Mục An-Phong TRẦN ĐỨC PHƯƠNG (nguyên Thiếu Tá Tuyên Úy Công Giáo Trường Võ Bị Quốc Gia VN, Trường Chỉ Huy Tham Mưu Cao Cấp & Đại Học Chiến Tranh Chính Trị): Mỗi dòng thơ của Quốc Nam là một dòng nước mắt phát xuất từ trái tim yêu quê hương, yêu gia đình, thương Cha, thương Mẹ, thương Con. Tất cả thật bao la, sâu đậm, lung linh. Những dòng thơ tuyệt vời đã làm tâm hồn độc giả thực xúc động; nhưng tôi nghẹn ngào không thể diễn tả nổi. Tôi có cảm tưởng, mỗi người phải cầm lấy và đọc những dòng thơ của Quốc Nam, mới có thể cảm động và rung động với quê hương khổ đau!

alt

Thi văn sĩ Quốc Nam (cựu SVSQ K.22/TVBQGVN) và Linh Mục An-Phong Trần Đức Phương (cựu Thiếu Tá Tuyên Uý TVBQGVN, Trường Chỉ Huy Tham Mưu Cao Cấp & Đại Học Chiến Tranh Chính Trị), trong dịp Cộng Đoàn Công Giáo VN Everett (WA) mừng 50 năm Linh Mục của Cha Phương, năm 2014).

3* Cố Thiếu Tướng QLVNCH BÙI ĐÌNH ĐẠM (Cựu SVSQ Khóa 1 Dalat, Chủ Tịch sáng lập Tổng Hội Cựu SVSQ Trường Võ Bị Quốc Gia VN): Tác giả là một cựu sĩ quan hiện dịch QLVNCH, từng được tuyên dương công trạng 3 lần và bị thương trận 2 lần trong cuộc chiến chống bọn CS Bắc Việt. Tập thể Võ Bị đã hãnh diện có một chiến sĩ vẫn tiếp tục cầm bút thề trở về giải phóng quê hương như Quốc Nam (phát biểu tại San Jose trước cộng đồng ngày 2/7/1987).

4* PHẠM QUỐC THUẦN (Cựu SVSQ Khóa 5 Dalat, nguyên Trung Tướng Tư Lệnh Quân Đoàn 3-Quân Khu 3 VNCH): Đọc tin tức, tôi nhìn thấy sự hăng say và cố gắng làm việc không mệt mỏi của Niên Đệ trong công cuộc bảo tồn nền Văn Hóa Dân Tộc Việt...

alt

Cựu Trung Tướng Phạm Quốc Thuần (nguyên Tư Lệnh Quân Đoàn 3 Quân Khu 3) gặp gỡ thi văn sĩ Quốc Nam (nguyên Chủ Tịch Khu Hội Phế Binh Quân Khu 3 VNCH, Phó Giám Đốc kiêm Chủ Biên Hãng thông tấn Tin Miền Nam trước Tháng Tư Đen năm 1975), tại trụ sở Saigon HD Radio ở đô thị Seattle.

5* Cố nhà báo NGỌC GIAO (cựu SVSQ Dalat Khóa 8): Văn thơ là biểu hiện tình cảm, tâm tư, và con người trung thực nhất. Tôi đã đọc những vần thơ của Quốc Nam trong 2 thi tập Tình Ca Lính Alpha Đỏ & Người Tình Quê Hương. Thú thực, theo tôi, độc giả sẽ dễ dàng nhận ra hướng đi của nhà thơ thật trong sáng, cũng như tư tưởng Quốc Gia Dân Tộc trong anh vẫn còn chảy mãnh liệt như một cao trào không ngừng sôi nổi... Tôi hy vọng những tác phẩm đó sẽ đóng góp cho thế hệ mai sau hiểu biết về chứng tích lịch sử, về những con người một thời đã nhập cuộc đấu tranh thực sự bằng máu xương, bằng tim óc, bằng văn hóa cho Chính Nghĩa Tự Do.

6* ĐÔNG ANH (thi sĩ, cựu Trung Tá QLVNCH, nguyên Sĩ Quan Cán Bộ Đại Đội Trưởng ĐĐ "H" Khóa 22 Liên Đoàn SVSQ/TVBQGVN, Chủ Tịch sáng lập Cơ Sở Văn Thơ Lạc Việt): Quốc Nam viết về Alpha, viết về thuở đầu đời Võ Bị, viết về đồng đội, viết cả tới quân trường. Lời thơ thiết tha mà hùng tráng, lãng mạn nhưng oai phong. Anh trải tình yêu từ thời niên thiếu, qua đời sinh viên sĩ quan đến người lính Việt Nam Cộng Hòa, từ thành phố thân yêu Đà Lạt đến toàn đất nước quê hương. Lời thơ nào cũng mượt mà tình tứ. Người sinh viên sĩ quan khóa 22 trường Võ Bị Quốc Gia Đà Lạt, Quốc Nam, vẫn đem chí hướng của mình đi quảng bá bốn phương. Ngày xưa nơi vũ đình trường trong ngày mãn khóa, bốn mũi tên bay bốn phương trời như chí tang bồng hồ thỉ. Người sĩ quan Võ Bị luôn nuôi chí hiên ngang, không nề nguy khốn, không màng hiển vinh. Trên mọi môi trường, trong mọi hoàn cảnh thì Alpha Đỏ vẫn là niềm tin và giữ vững niềm tin cho con người có lúc yếu mềm.

7* NHẤT TUẤN (cựu SVSQ Khóa 12 Dalat, nguyên Tổng Giám Đốc Việt Tấn Xã VNCH & Hệ Thống Truyền Thanh Quốc Gia, tác giả loạt thi phẩm “Truyện Chúng Mình”): Bao nhiêu người từng nhận xét về tài thơ Quốc Nam (đặc biệt trên hai lãnh vực “Tình Yêu Quê Hương” và “Tình Quân Ngũ”), đã khen ngợi những lời thơ trác tuyệt của ông. Tôi cũng yêu thơ Quốc Nam, rất yêu những vần lục bát dạt dào tình cảm, như khi Quốc Nam bỗng nhớ về một dấu chân chim đã hơn một lần khuất nẻo... Những người di tản buồn chúng ta, không ít thì nhiều sẽ bắt gặp một phần đời tan tác của kiếp lưu vong, khi đọc những vần thơ ngậm ngùi của Quốc Nam.

8* TỊNH NHƯ (nữ tác giả, Nàng Dâu Võ Bị khóa 12): Tôi đã đọc hết 2 tập thơ Quê Hương Nước Mắt và Người Tình Quê Hương của Quốc Nam. Quá hay, chẳng biết diễn đạt sao cho hết những điều vô cùng quý giá. Có chăng là sự cảm ứng được nhà thơ với niềm trăn trở khi thấy quê hương đất nước bị cường quyền Cộng Sản ngu dốt đang thống trị, làm cho dân tình khốn đốn, nghèo đói, khổ đau... Nếu nói về tâm sự những người xa quê luôn hướng vọng về quê cha đất tổ, thú thực những dòng thơ của anh đã khiến độc giả thật thấm thía, nhớ nhung chất ngất. Với con người yêu văn chương như tôi, được đọc 2 tập thơ này đã cảm thấy xúc động khi đọc từ trang đầu đến trang cuối.

alt

  1. Nhà văn Thuỳ Châu tức cựu Trung Tá Trần Văn Thư (Master Politic Sience),
  2. Tổng Hội Trưởng Tổng Hội Cựu SVSQ/TVBQGVN (1998-2002).

9* TRẦN VĂN THƯ (cưu SVSQ Khóa 13 Dalat, cựu Trung Tá, Tổng Hội Trưởng Tổng Hội Cựu SVSQ Trường Võ Bị Quốc Gia VN 2 nhiệm kỳ liên tiếp 1998-2002): Đọc thi tập “Quê Hương Nước Mắt” từng bài, từng câu, từ chữ đầu đến chữ chót, mới thấy “thấm”. Hồn mình như bão hòa trong đó, tâm sự như được Quốc Nam giãi bầy... Qua những thi phẩm đã sáng tác, những đóng góp không ngừng nghỉ trong lãnh vực Văn Học Nghệ Thuật tại Hải Ngoại suốt một phần ba thế kỷ của Quốc Nam. Dù không lạm dụng qua lộng ngôn hay ngoa ngữ, nhưng chúng ta cũng có thể cùng chung một nhận xét: Trong lãnh vực này, tuy Quốc Nam không có đôi hia bẩy dặm, nhưng đã tiến lên bằng những bước thi ca thần thoại, mà một trong những thi tập đắc ý nhất là “Bản Thánh Ca Alpha Đỏ” được xuất bản...

10* VŨ MẠNH HÙNG (nhà báo, cựu Trung Tá xuất thân khóa 13 Dalat, nguyên Giám Đốc Đài truyền hình Quy Nhơn): “Trung kiên một đời vì Tổ Quốc. Sắt son một dạ với Non Sông”. Tôi xin tặng lại bạn 2 câu đối này mà tôi viết trước đây 37 năm, nhân lễ kỷ niệm 9 năm thành lập Tiểu đoàn 20 Chiến Tranh Chính Trị do tôi chỉ huy. Bởi vì tôi nghĩ bạn quả thực một đời một dạ với Non Sông-Tổ Quốc qua sự nghiệp đấu tranh chưa hề mỏi mệt... Thật bạn là một Nhà Văn Hoá, một Chiến Sĩ Quốc Gia, và vòng tay bạn là một nối kết gần như khắp năm châu. Chính nghĩa bạn ôm trong lòng luôn rực sáng. Ý chí bạn có dư (2005)... Chúc mừng sự thành công rực rỡ của bạn qua Đại Hội Văn Chương Phụ Nữ Việt Nam kỳ 3. Tôi thực sự ngưỡng mộ TÀI-ĐỨC-TRÍ của bạn, và nhất là cảm mến tinh thần phục vụ Chính Nghĩa không hề mờ nhạt qua thời gian (2015).

11* Cố thi văn sĩ, tác giả DUY NĂNG (cựu SVSQ Võ Bị Dalat Khoa 14): Đọc ở đâu trong suốt tập thơ, cũng thấy một tâm tình nhất quán của Quốc Nam. Người tình chỉ là một điển hình, một ẩn dụ về Quê Hương. Không gì đẹp bằng Người Tình, không gì tha thiết hơn với Người Tình, và đó là điều Quốc Nam muốn khẳng định: Quê Hương trong tâm hồn tác giả đem theo trên bước đường luân lạc tha phương từ cuộc biển dâu tháng tư 1975 luôn luôn là hình ảnh đẹp nhất, thiết tha nhất, luôn luôn là hình ảnh cao cả thiêng liêng nhất để nhớ đến, để nghĩ về... Và với tất cả tấm lòng đó, hai mươi sáu năm tính cho đến nay (1975-2001), thăng trầm nơi đất khách quê người, người SVSQ xuất thân từ khóa 22 trường Võ Bị Quốc Gia Đà Lạt với một đam mê thơ văn, một bầu nhiệt huyết dùng văn hóa như một lợi khí đấu tranh cho tự do dân chủ, cho nhân quyền nơi quê nhà, đã không ngừng nghỉ với bao nhiêu hoạt động nghệ thuật, cùng với những tấm lòng đầy nhiệt huyết có chung hoài bão, chung chí hướng, nhằm hoàn thành mục đích, sứ mạng nói trên...

alt

Ban Điều Hành An-Lộc Foundation trên sân khấu Houston ngày 8 tháng 7 năm 2012. Hình từ trái qua phải: Thủ Qũy Nguyễn Ngọc Minh, cựu Tỉnh Trưởng Bình Tuy Nguyễn Ngọc Ánh (cựu SVSQ Khóa 16 TVBQGVN), Tác giả "Tình ca Lính Alpha Đỏ" Quốc Nam, cựu Thiếu Tá Tiểu Đoàn Trương Nhẩy Dù Ngô Xuân Vinh (Người Hùng trên Chiến Trường An Lộc), và nhà báo Bùi Quốc Hùng (cựu SVSQ Trừ Bị Thủ Đức).

12* NGUYỄN NGỌC ÁNH (cựu SVSQ Khóa 16 Võ Bị Dalat, nguyên Phụ Tá Trung Tướng Tư Lệnh Quân Đoàn 3 Quân Khu 3 Nguyễn Văn Minh, cựu Tỉnh Trưởng kiêm Tiểu Khu Trưởng Bình Tuy VNCH, Chủ Biên tập tài liệu lịch sử “Chiến Thắng An Lộc 1972”): Quốc Nam không những sáng tác thơ văn, còn dấn thân vào nghiệp binh đao. Về thơ văn thật là tuyệt tác, mà cầm quân đánh trận cũng thuộc hàng “chiến sĩ xuất sắc”. Đúng với câu “văn võ song toàn”. Tôi không đủ khả năng bình phẩm những áng văn chương của Quốc Nam. Tuy nhiên, tôi đã vinh hạnh đọc qua các tập thơ của Quốc Nam, nên nhận thấy anh có những đức tính như sau: TRUNG với Tổ Quốc Việt Nam - HIẾU với Tổ Tiên dòng tộc - NGHĨA với gia đình, chiến hữu, bạn bè. Mãi đến ngày hôm nay, Quốc Nam vẫn miệt mài theo đuổi lý tưởng Quốc Gia Dân Tộc. Anh thực xứng đáng là một trong những ngôi sao sáng trong hàng ngũ những Người Việt Quốc Gia đấu tranh chống Cộng tại hải ngoại hiện nay.

13* VÔ TÌNH (thi sĩ, cựu SVSQ Võ Bị Khóa 17): Tôi đại diện cho các cựu SVSQ Trường Võ Bị Quốc Gia VN nơi đây chào đón người con yêu của Trường Mẹ: Niên Đệ Khóa 22 Nguyễn Quốc-Nam. Thi sĩ hôm nay được vinh danh 50 năm làm thơ. Anh là một chiến sĩ tiên phong trong cộng cuộc làm rạng rỡ nền văn hóa Việt Nam tại hải ngoại. Bài thơ Vô Tình tặng Quốc Nam như sau: Houston thành phố rất hân hoan. Chào đón nhà thơ hiệu Quốc Nam. Chiến sĩ, tiên phong, nền Văn Hóa. Tài nhân, thu hoạch lắm vinh quang. Biểu dương, danh dự, Cờ Ba Sọc. Sáng lập kỳ công Giải Tượng Vàng. Hãnh diện dân ta, người tị nạn. Đi tìm Nhân Bản với hiên ngang. (Ngày 31/10/2009)

14* VÕ Ý (văn sĩ, tác giả, cựu SVSQ khoá 17 Võ Bị Dalat, cựu Trung Tá Không Quân VNCH): Chỉ đọc lướt qua tác phẩm của Quốc Nam, tôi đã thấy hãnh diện và cảm phục tinh thần dấn thân của một đồng môn Trường Mẹ đầy tài hoa và son sắt với lý tưởng quốc gia dân tộc.

15* THU NGA (thi văn sĩ, nữ tác giả, Tổng Giám Đốc đài phát thanh Saigon Dallas 1600AM & Truyền Hình SBTN Bắc Texas, Nàng Dâu Võ Bị khóa 18): Với niềm hãnh diện là người con yêu của ngôi trường Mẹ danh tiếng nhất Đông Nam Á, Khóa 22 Võ Bị, nhà thơ Quốc Nam ngậm ngùi vì trách nhiệm đã không hoàn thành nên lũ Quỷ đã nhuộm Đỏ khắp non sông... Đọc xong 2 tập thơ Nguời Tình Quê Hương và Quê Hương Nước Mắt của Quốc Nam, những dòng thơ tâm tình tự trái tim của người thi sĩ đã được mệnh danh là “Chiến Sĩ Văn Hóa VN” vẫn còn để lại trong tôi nhiều cảm xúc.

16* HOÀNG GIA THÀNH (nhạc sĩ, tác giả, Cựu SVSQ Võ Bị Khóa 19): Đọc tập thơ “Người Tình Quê Hương” của Quốc Nam, chúng ta nhìn rõ nét một tâm tình lưu vong hải ngoại. Một tấm lòng sầu hận khóc non sông. Một bi ca bất hạnh viết bằng nước mắt cho quê hương. Thơ Quốc Nam bàng bạc tình yêu dân tộc, ý chí đấu tranh, hào khí ngất trời của của một con người thuần túy chiến sĩ, của một cựu sinh viên sĩ quan xuất thân trường Võ Bị Quốc Gia Dalat. Nhà thơ Quốc Nam đã ấn hành “Thơ tập bốn” đánh dấu 31 năm tác phẩm và 43 năm làm thơ (1956-1999), với những bài thơ rất giá trị, rất ý nghĩa.

17* HUỲNH VĂN PHÚ (văn sĩ, tác giả, cựu SVSQ Khóa 19 Võ Bị Dalat): Ngoài khả năng, thiện chí, thi sĩ Quốc Nam còn thể hiện một tấm lòng sâu đậm, sắt son đối với tình yêu quê hương, đất nước, chiến hữu... qua những bài thơ với ngôn ngữ THƠ rất riêng của anh. Tôi có thể nói rằng: Trường Mẹ (TVBQGVN) của chúng ta rất hãnh diện có một đứa con như anh.

18* NGUYỄN ĐÔNG GIANG (thi sĩ, tác giả, cựu SVSQ Võ Bị Dalat khóa 19): Thi sĩ Quốc Nam và những dòng thơ tình tuyệt vời, dạt dào, say đắm. Thơ tình của một người lính trận gẫy súng, một người Việt Nam vong quốc. Thơ tình anh viết thật hay... Tất cả những thớ thơ chơn chất mặn nồng, ngữ ngôn ruột thịt, qua văn phong tài tình của Quốc Nam đã quyện lấy nhau làm thành dòng thơ lưu vong, dòng sông thơ lưu đày, năm tháng phiêu linh cùng nhật nguyệt, mang nỗi sầu vong quốc bi thương thống thiết vô ngần trong cõi nhớ từ hải ngoại xa xăm chảy suốt về quê nhà, cội nguồn máu ruột. Đối với tôi, Quốc Nam là một thi sĩ nhân bản, đa năng, tài hoa và quyến rũ.

19* LÊ TẤN TÀI (cựu SVSQ Khóa 20 Võ Bị Dalat, Chủ Bút đặc san Đa Hiệu của Tổng Hội cựu SVSQ/TVBQGVN 2010-2012, nguyên Đại Diện Khóa 20 Võ Bị Dalat): Gia Đình Võ Bị hãnh diện có một người TÀI- ĐỨC như Quốc Nam. Cá nhân tôi hoan hô tấm lòng của anh Quốc Nam, một người con yêu quý của Trường Mẹ, đem tài năng bồi đắp cho nền Văn Hóa Việt Nam và rất có lòng với Đại Gia Đình Võ Bị.

20* QUÁCH VĨNH TRƯỜNG (cựu SVSQ Khóa 20 Võ Bị Dalat, văn nghệ sĩ, Phế Binh Đại Úy QLVNCH cấp độ tàn phế 170%): Cá nhân tôi rất hãnh diện về những thành tích rực rỡ mà Quốc Nam đã nhận được trong suốt  quá trình hoạt động từ thời dân chính, SVSQ, trong khi phục vụ tổ quốc và sau ngày đại nạn của dân tộc Việt Nam. Từ rất lâu, tôi được anh Lê Tấn Tài K20, chị Vi Vân và chị Tường Thúy kể cho tôi nghe về thành tích và tài năng của Quốc Nam. Tôi rất hân hạnh và rất ngưỡng mộ những đóng góp của anh trên lãnh vực văn hóa, và xin cầu chúc anh được nhiều sức khỏe, may mắn và hạnh phúc, để tiếp tục phục vụ cho nền văn hóa dân tộc.

21* TƯỜNG THÚY (nhà thơ, tác giả, Nàng Dâu Võ Bị Khóa 20/TVBQGVN): Khi được đọc những thi phẩm của tác giả Quốc Nam”, thì người đọc không thể nào không nhớ đến những câu thơ nói về tình yêu của một chàng SVSQ Võ Bị Dalat, sao mà nồng nàn thế, sao mà say đắm thế... Thơ Quốc Nam không chỉ dừng lại ở đó, mà với anh tình yêu Quê Hương cũng tha thiết đậm đà không kém. Quốc Nam đã ray rứt, xót xa nhiều, khi nhớ về quê hưong... Một sĩ quan tác chiến, từng vào sinh ra tử, từng đổ máu nơi chiến trường, thiết tưởng tâm hồn anh phải khô cằn sỏi đá lắm chứ. Nhưng không, thơ Quốc Nam vẫn còn lãng mạn, còn ướt át và mộng mơ lắm. Xin cám ơn anh rất nhiều, đã cho chúng tôi được thưởng thức những vần thơ hay và đẹp như vậy.

22* VI VÂN (nhà thơ/nhà văn, tác giả, Nàng Dâu Võ Bị Khóa 20/TVBQGVN): Quốc Nam là một cựu Sĩ Quan QLVNCH, một người chiến sĩ anh hùng trên các trận địa, đã từng đổ máu và hy sinh một phần trong cơ thể cho Quê Hương Tổ Quốc. Anh xuất thân từ Trường Võ Bị Quốc Gia Việt Nam, một trường Đại Học Quân Sự nổi tiếng nhất Đông Nam Á thời bấy giờ. Những người trai vào quân trường này, sau 8 tuần lễ huấn nhục sẽ được chánh thức trở thành Sinh Viên Sĩ Quan và được mang trên vai áo dấu “Alpha Đỏ”. Với tôi, màu Alpha Đỏ vẫn dạt dào mến thương trong ký ức, vẫn đẹp muôn đời, và là niềm hãnh diện bất tận.

23* CẢ CẦN Đặng Văn Cần (Cố Vấn Ban Đại Diện Gia đình cựu SVSQ Khóa 22 Võ Bị Dalat 2008-2010): Quốc Nam là mẫu người đã được Thượng Đế ban cho một trái tim đầy ắp “Tình Yêu” khác thường. Tình yêu đó thật lớn đã bao trùm con người Quốc Nam, để có thể tỏa sáng như nắng ấm và ngọt ngào như hương thơm của loài hoa lạ trong sương sớm. Thế nên, người ta sẽ không lấy làm lạ khi thấy Quốc Nam xuất hiện ở bất kỳ nơi nào, trên bất cứ lãnh vực nào, tình yêu ở Quốc Nam cũng tràn ngập, dâng trào trong không gian, hòa hợp một cách tự nhiên, không cầu kỳ, làm dáng. Với lòng nhiệt thành và tế nhị, cùng tài tổ chức, sắp xếp chương trình, làm cho mọi việc do anh chủ xướng đa phần đã trở thành hoàn mỹ, trọn vẹn... Bạn tôi, thi sĩ Quốc Nam đã mang một ý nghĩa sâu sắc vào đời, một hoài bão bất tử trên dòng đời, một đời trọn vẹn dâng hiến cho tình yêu tha nhân. Đó là tình yêu lớn nhất dành cho quê hương tổ quốc, cho con người Việt Nam trong một người cũng lớn nhất, đẹp nhất. Và tôi nói không ngoa là Quốc Nam đang mang trong tim óc một tình yêu quê hương dân tộc vĩnh cửu, và có thể là con người Việt Nam vĩ đại của chúng ta hôm nay và của thời đại này.

24* ĐẶNG VĂN ĐỨC (cựu SVSQ Võ Bị Dalat Khóa 22): ... Tôi cảm thấy vô cùng hãnh diện vì đã được học cùng khóa Võ Bị với Nguyễn Quốc Nam, cựu SVSQ/K22/TVBQGVN. Ngoài thiên khiếu bẩm sinh về Thơ Văn, Anh còn là một người ngoại giao khéo léo nhưng khiêm tốn. Một người hiểu rộng nhưng không kiêu căng, căn cơ nhưng không nhỏ mọn, nhiệt tinh mà không kể công, hoạt bát nhưng không nịnh bợ. Anh rất xứng đáng được báo chí, và nhiều người khen ngợi. Và được khóa đàn anh gọi là “một người tài đức, một người con yêu quý của Trường Mẹ, đem tài năng bồi đắp cho nền Văn Hóa Việt Nam và rất có lòng với Đại Gia Đình Võ Bị”. Tôi hay lên San Francisco chơi, mỗi khi đi ngangThung Lũng Hoa Vàng đều không thể không nhớ tới Quốc Nam, một người mà ai gặp một lần thì không thể quên, cũng như không thể quên được nụ cười trong sáng luôn nở trên môi anh...

25* KIỀU CÔNG CỰ (nhà văn, cựu SVSQ Khóa 22 Võ Bị Dalat): Thơ Nam hay lắm! Tôi buột miệng kêu lên, và tôi ngồi tại chỗ mà đọc thơ Quốc Nam cho bạn bè cùng nghe. Không có tiếng sáo của Nguyễn Đình Nghĩa, không có giọng ngâm của Tô Kiều Ngân. Chỉ có tiếng tôi vang lên, quyện tròn trong một không gian như ngưng đọng để cho những lời thơ đi vào tim óc của những người đã một thời cương quyết, chiến đấu cho một lý tưởng và nguyện một lòng sống chết cho Quê Hương. Thơ của Nam có hai tiêu đề rõ ràng: Quê Hương và Người Tình, hay Quê Hương là Người Tình và Người Tình là Quê Hương. Hai chủ đề này là một, và hai chủ đề này được viết lên trong những dòng thơ của Quốc Nam.

26* TRẦN ĐÌNH THỌ (cựu SVSQ Võ Bị Dalat Khóa 22): ...Khi chúng ta vào lính vẫn còn là những chú học sinh, hay vừa mới là sinh viên 1 vài năm, nên chưa ai được rèn luyện hay học tập ngành nghề , kỹ năng gì cả , nhưng khóa ta có 1 số bạn đã tỏ ra có tài vượt trội hơn những bạn khác như.- làm thơ xuất bản có bạn: Nguyễn Xuân Nam tự Quốc Nam v.v… (Dĩ nhiên còn có 1 số bạn khác, nhưng tôi không biết, lỗi tại tôi mọi đàng). Riêng bạn đến bây giờ, bạn đã làm cho khóa 22 nói riêng và tâm tình Alpha Đỏ nói chung, được công chúng biết đến, cho phép tôi hãnh diện ké nhé...

alt

Cựu SVSQ/TVBQGVN Quốc-Nam trong quân phục "dạo phố mùa đông" của quân trường Võ Bị.

27* REGINA HOÀNG KIM NGÂN (nữ tử vi gia tại Úc Châu, Bào Muội của cựu SVSQ Khóa 25/TVBQGVN Hoàng Hỷ): Tôi chưa bao giờ hân hạnh gặp thi sĩ Quốc Nam, nhưng thơ ông đã đi vào tâm hồn tôi từ ngày còn là nữ sinh Nha Trang 16 tuổi, khi tôi tình cờ đọc được tập thơ “Tình Ca Lính Alpha Đỏ”. Tại Việt Nam cũng như tại nước Úc, tôi từng là cô giáo dạy Anh & Pháp ngữ. Tôi đã được đọc thơ của mấy trăm nhà thơ trên thế giới và VN, nhưng tôi chỉ mến mộ dòng thơ của 2 thi sĩ là: Krishnamurti của Ấn Độ và Quốc Nam của VN...

28* LÃ ANH DŨNG (nhà truyền thông, cựu SVSQ Khóa 29 Võ Bị Dalat): Với cá nhân tôi, nhà thơ Quốc Nam là một thần tượng trong sự chiến đấu không ngừng, không mệt mỏi. Nói về những đóng góp của Ông quả thật là to lớn, từ khởi đầu là Cơ Sở Văn Hóa Đông-Phương thành lập từ năm 1976 tại Mỹ. Ông đã thực hiện những buổi văn nghệ và chiếu phim Việt Nam, sau đó là xuất bản sách báo và thành lập đài phát thanh nhằm nói lên tiếng nói của Cộng Đồng người Việt Tự Do tại Mỹ. Mới đây đài phát thanh SRBS HD Radio của ông (The first Vietnamese HD Radio in the world) đã khai trương ngày 27 tháng 6 năm 2009 tại đô thị Seattle, như là một biến cố Văn Hóa trong giới truyền thông tại Mỹ.

29* THIÊN DI (Bác sĩ nha khoa tại Úc Châu, nhà thơ, Nàng Dâu Võ Bị khóa 29): Quốc-Nam, tác giả của “Tình Ca Lính Alpha Đỏ”, tập thơ đã khiến cho cô học sinh lớp Đệ Tam trường Nữ Trung Học Trưng Vương, ở cái tuổi mới lớn vừa biết mộng mơ trong tà áo trắng, đã thầm yêu đời lính... Nhà thơ Quốc Nam, một biểu trưng cho người chiến sĩ kiên cường đã không hề biết mệt mỏi trong công cuộc đấu tranh từ chiến trường bom đạn, và bây giờ là mặt trận Văn Hóa. Ông quả xứng đáng là “Chiến Sĩ Văn Hóa Việt Nam” như báo giới, truyền thông và 10 tổ chức người Việt uy tín đã tuyên dương.

alt

Thi văn sĩ Quốc Nam qua nét vẽ của nhà hí họa lừng danh CHOÉ Nguyễn Hải Chí, năm 1998. Danh họa CHOÉ từng được Tổ Hợp truyền thông Washington Post đánh giá là 1 trong 10 nhà hí họa hàng đầu thế giới.

 

Quý Vị muốn tìm hiểu về tâm tình những Sĩ Quan QLVNCH xuất thân từ Trường Võ Bị Quốc Gia Việt Nam (Dalat), từ ngày nhập quân trường Võ Bị, lao mình vào cuộc chiến khốc liệt, sinh hoạt văn hóa, đến những tháng ngày lưu vong nơi hải ngoại... Xin mời đọc quyển sách "Bản Thánh Ca Alpha Đỏ" của thi văn sĩ Quốc Nam. Sách dầy 204 trang, bìa 4 mầu lộng lẫy. Ấn phí 15 Mỹ kim (đã bao gồm bưu phí, nếu địa chỉ người mua tại Hoa Kỳ; tại các quốc gia khác trả thêm 10 Mỹ kim bưu phí) .

Check hay Money Order, xin gởi về: Saigon HD Radio P.O.Box 18104 Seattle, WA 98118 USA.

Đa tạ.

Đông-Phương Foundation

Tel: (206) 722-0231

Email: This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

 

alt

Last Updated on Monday, 23 April 2018 09:54
 

Sổ Vàng

An-Lộc Foundation